Cao Bằng thêm 01 ca mắc COVID-19 tử vong
Ngày 23/5, tỉnh Cao Bằng có thêm 01 ca tử vong do mắc COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đây là ca tử vong do mắc COVID-19 thứ 2 trong tuần. Trước đó ngày 21/5 đã có 01 ca tử vong do mắc COVID-19 tại Thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh.

Khu thu dung, điều trị  COVID-19 Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Theo đó, bệnh nhân L.T.T, sinh năm 1936, trú tại tổ 12, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng vào nhập viện 22h25 ngày 22/5, bệnh nhân có tiền tăng huyết áp/ Đái tháo đường type 2/Suy tim - Hẹp van động mạch chủ (có chỉ định phẫu thuật gia đình không đồng ý phẫu thuật )/Mắc COVID-19 01 lần. Chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Trước đó Bệnh nhân điều trị tại khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng vừa ra viện 19/05 có tiếp xúc với ca bệnh xác định điều trị cùng phòng. Trước ngày vào viện 02 ngày bệnh nhân thấy người mệt, khó thở, tăng lên khi gắng sức, ho có đờm, phù 2 chân, tiểu ít chưa dùng thuốc gì, bệnh nhân khó thở nhiều, hồi 22h25 ngày 22/05 bệnh nhân vào nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khám test nhanh dương tính với SARS-COV-2, được đưa vào Khu thu dung, điều trị COVID-19 Bệnh viện Đa khoa tỉnh để theo dõi và điều trị. Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc khó do giảm thính lực tuổi già, khó thở, tăng lên khi gắng sức, ho có đờm, phù 2 chân, tiểu ít, phổi hai bên thông khí giảm, có ran ẩm, ran nổ, tim nhịp nhanh đều, bụng chướng vừa, gan lách không to, huyết áp: 150/90 mmHg, SPO2:95 % (thở oxy 5l/ph), nhịp thở:28 l/ph, nhiệt độ: 36,80C. Chẩn đoán lúc vào viện nhiễm COVID-19/Viêm phổi/Suy tim-Hẹp van động mạch chủ/ Tăng huyết áp/ Đái tháo đường type 2.

Bệnh nhân được thở oxy gọng 5 lít/ phút => thở mast túi 10 lít/phút, truyền dịch, kháng sinh, lợi tiểu, chống đông, giãn vành, hạ đường huyết, hạ áp, tình trạng bệnh nhân đáp ứng kém, khó thở tăng lên, tím tái, các y, bác sĩ kíp trực đã giải thích tình trạng bệnh với gia đình và nguy cơ tử vong. Hồi 22h30 ngày 23/05 bệnh nhân lơ mơ xuất hiện khó thở, tím tái, mạch: 80l/p, huyết áp: 140/90 mmHg, SpO2: 80% mời hội chẩn bác sĩ trực cấp cứu tiến hành đặt ống nội khí quản. Bệnh nhân được tiếp tục điều trị bằng thông khí nhân tạo xâm nhập, truyền dịch, kháng sinh, an thần, lợi tiểu, chống đông, vận mạch liều cao.

Quá trình điều trị, chăm sóc và theo dõi tình trạng người bệnh không cải thiện, đến 23h00 ngày 23/05 bệnh nhân xuất hiện ngừng tuần hoàn hô hấp, tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn theo phác đồ, 30p cấp cứu không đáp ứng, đến 23h30 bệnh nhân tử vong có mặt đầy đủ kíp trực.

Tính đến ngày 24/5/2023, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã có 65 trường hợp tử vong do mắc COVID-19.

Tính đến 17h00 ngày 24/5 có 15 trường hợp mắc COVID-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế của tỉnh, trong đó Bệnh viện Đa khoa tỉnh 2 trường hợp, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Nguyên Bình 2 trường hợp, TTYT huyện Hạ Lang 3 trường hợp, TTYT huyện Hà Quảng 1 trường hợp, TTYT huyện Trùng Khánh 3 trường hợp, TTYT huyện Hòa An 4 trường hợp. Có 96 trường hợp đang được cách ly điều trị tại nhà, tình trạng sức khỏe ổn định, các dấu hiệu lâm sàng, thực thể bình thường.

Theo các chuyên gia y tế, dịch bệnh COVID-19 hiện vẫn chưa được loại trừ hoàn toàn, trong khi vẫn có các biến chủng mới phức tạp. Việc tiêm vắc xin COVID-19 mũi nhắc lại vẫn rất cần thiết và quan trọng, đặc biệt đối với các đối tượng nguy cơ cao như người cao tuổi, người mắc bệnh nền, người suy giảm miễn dịch, cán bộ y tế, để nếu họ bị nhiễm vi rút SARS-COV-2 gây COVID-19 thì không bị chuyển nặng, hạn chế nhập viện và tử vong.

Mai Hoa