190 học viên được tập huấn nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần tại cộng đồng

Trong 2 ngày 05 - 06/01/2023, tại 2 huyện Quảng Hòa, Bảo Lạc, Sở Y tế Cao Bằng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với Bệnh viện Tâm thần Trung ương I tổ chức 2 lớp tập huấn nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng.

Ths.Bs Vương Thị Tuyên - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc lớp tập huấn tại huyện Quảng Hòa

Tham dự tập huấn có 190 học viên là các y, bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các huyện Quảng Hòa, Trùng Khánh, Hạ Lang, Thạch An, Bảo Lâm, Bảo Lạc, Hà Quảng, Nguyên Bình, Bệnh viện Đa khoa 2 huyện Trùng Khánh, Quảng Hòa; đại diện các Đồn biên phòng Cốc Pàng, Cô Ba, Xuân Trường huyện Bảo Lạc, đại diện Văn phòng UBND huyện Bảo Lạc, Quảng Hòa, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an huyện Quảng Hòa, Thạch An, Hạ Lang, Trùng KhánhBảo Lâm, Bảo Lạc, Hà Quảng, Nguyên BìnhĐại diện các trường Trung học cơ sở, lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã và các Trạm Y tế xã trên địa bàn huyện Quảng Hòa, Bảo Lâm, Bảo Lạc và đại diện một số Trạm Y tế xã tại các huyện Thạch An, Trùng Khánh, Hạ Lang.

Các đại biểu tham dự tập huấn nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần tại cộng đồng tại huyện Quảng Hòa

Tại lớp tập huấn, học viên được các giảng viên của Bệnh viện Tâm thần Trung ương I giới thiệu về một số kiến thức tổng quan về sức khỏe tâm thần, bệnh tâm thần và rối loạn tâm thần, những nguyên nhân gây ra các bệnh rối loạn tâm thần, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và cách phòng bệnh; Các giai đoạn phát triển tâm lý và rối loạn tâm lý thường gặp ở trẻ em; rối loạn phân ly; các kiến thức về tâm lý, sức khỏe tâm thần học sinh; Cách xử trí khi xuất hiện vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần học sinh; Tổng quan về sức khỏe tâm thần, một số rối loạn tâm thần thường gặp tại cộng đồng. Xử trí cấp cứu các trường hợp tâm thần gồm: tự sát, kích động, động kinh liên tục; Quản lý điều trị bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng…

Ts.Bs Cao Văn Tuân - Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I truyền đạt các nội dung tại lớp tập huấn tổ chức tại huyện Quảng Hòa. Ảnh: Đức Giang

Ts.Bs Cao Văn Tuân - Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I truyền đạt các nội dung tại lớp tập huấn tổ chức tại huyện Bảo Lạc. Ảnh: Đức Giang

Qua tập huấn nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc tăng cường phối hợp liên ngành về phòng, chống rối loạn sức khỏe tâm thần, giảm thiểu các hành vi nguy cơ chính để dự phòng mắc rối loạn sức khỏe tâm thần, tăng tỷ lệ phát hiện, quản lý điều trị, chăm sóc người mắc rối loạn sức khỏe tâm thần. Đồng thời phát triển hệ thống giám sát, quản lý thông tin, thống kê báo cáo rối loạn sức khỏe tâm thần và các yếu tố nguy cơgóp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân.