Sở Y tế phúc tra xã đạt Tiêu chí Quốc gia về y tế xã tại huyện Nguyên Bình
Trong 02 ngày 14-15/11/2022, Đoàn phúc tra xã đạt Tiêu chí Quốc gia về y tế năm 2022 do đồng chí Nông Văn Thánh - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Tiêu chí Quốc gia về y tế tại các xã Thể Dục, Yên Lạc, Hoa Thám và Phan Thanh, huyện Nguyên Bình. Tham gia cùng Đoàn phúc tra có đại diện các phòng chuyên môn Sở Y tế, đại diện Văn phòng UBND tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Nội vụ.

Đồng chí Nông Văn Thánh, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra, phúc tra phát biểu tại buổi kiểm tra xã đạt Tiêu chí Quốc gia về y tếtại Trạm Y tế xã Thể Dục, huyện Nguyên Bình

Đoàn phúc tra đã tiến hành phúc tra kết quả tự chấm điểm, đánh giá của từng đơn vị dựa theo Hướng dẫn tại Quyết định số 4667/QĐ-BYT ngày 07/11/2014 của Bộ Y tế ban hành Bộ Tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn đến 2020. Kiểm tra hồ sơ, sổ sách đề nghị công nhận Trạm Y tế xã Thể Dục đạt Tiêu chí Quốc gia về y tế và 03 xã Yên Lạc, Hoa Thám, Phan Thanh chấm duy trì đạt Tiêu chí quốc gia về y tế bao gồm 10 tiêu chí: chỉ đạo và điều hành công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; nhân lực y tế; cơ sở hạ tầng; thuốc và trang thiết bị; kế hoạch - tài chính; y tế dự phòng, vệ sinh môi trường, các chương trình mục tiêu y tế - dân số; khám chữa bệnh, phục hồi chức năng và y học cổ truyền; chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em; dân số - kế hoạch hóa gia đình; truyền thông giáo dục sức khỏe. Đồng thời, Đoàn tiến hành kiểm tra việc ứng dụng phần mềm y tế cơ sở - hồ sơ sức khỏe điện tử tại Trạm Y tế.

Qua kiểm tra, phúc tra, Trạm Y tế xã Thể Dục đạt 10 nội dung chính của Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã do Bộ Y tế ban hành, với tổng số điểm là 80,5/100 điểm, không có tiêu chí bị điểm liệt, nên đủ điều kiện trình Ủy ban nhân dân tỉnh ra quyết định công nhận xã đạt Tiêu chí Quốc gia về y tế. Đối với các xã chấm duy trì Tiêu chí quốc gia về y tế có kết cụ thể: xã Yên Lạc đạt 86 điểm/100 điểm; xã Hoa Thám 85 điểm/100 điểm, xã Phan Thanh 85,5 điểm/100 điểm. Tất cả ác xã đều đáp ứng đầy đủ các yêu cầu (đạt từ 80% tổng điểm trở lên, không bị “điểm liệt” số điểm trong mỗi tiêu chí phải đạt từ 50% số điểm của tiêu chí đó trở lên, đủ điểu kiện công nhận đạt Tiêu chí Quốc gia về y tế.

Phát biểu tại các đơn vị đến kiểm tra, phúc tra, đồng chí Nông Văn Thánh - Phó Giám đốc Sở Y tế ghi nhận những kết quả đạt được của các xã trong việc thực hiện Tiêu chí Quốc gia về y tế xã. Đồng thời, đề nghị Ủy ban nhân dân các xã cần tiếp tục triển khai thực hiện Bộ Tiêu chí Quốc gia về y tế xã gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới; chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong việc thực hiện các nội dung như: tuyên truyền, giám sát và vận động để người dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh trong tình hình hiện nay.