Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38 của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới ​
Ngày 24/5/2024, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới với điểm cầu của Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế. GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Cao Bằng.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng có đồng chí Nông Văn Thánh - Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo các phòng thuộc Sở Y tế; lãnh đạo, công chức, viên chức biệt phái Phòng Nghiệp vụ (Sở Y tế); đại diện lãnh đạo và viên chức có liên quan của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện đa khoa Y Dược cổ truyền - Phục hồi chức năng và Trung tâm Y tế thành phố.

Tại Hội nghị, Vụ Bảo hiểm y tế đã báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư về Đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh báo cáo kết quả triển khai các hoạt động quản lý, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Vụ Kế hoạch-Tài chính triển khai việc chuyển chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước trực tiếp cho cơ sở khám chữa bệnh sang hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm y tế gắn với lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế. Thanh tra Bộ Y tế báo cáo kết quả thanh tra công tác khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhi Trung ương báo cáo công tác tổ chức khám bệnh, chữa bệnh BHYT, kết quả, khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất.

Sau 15 năm triển khai thực hiện, các nội dung của Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư đã thực sự đi vào cuộc sống, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện chính sách BHYT từ Trung ương đến địa phương. Công tác thực hiện chính sách BHYT đạt được nhiều kết quả quan trọng, trong đó có việc nâng tỷ lệ người tham gia BHYT. Nếu như năm 2009, tỷ lệ tham gia BHYT của cả nước chỉ đạt 58% dân số thì đến năm 2023 đã đạt tỷ lệ 93,35%. Bên cạnh đó, quyền lợi của người tham gia BHYT được mở rộng; chất lượng khám chữa bệnh và tỷ lệ hài lòng của người bệnh được nâng cao…

Phát biểu kết luận Hội nghị, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các cơ quan liên quan xem xét tiếp tục ban hành các văn bản mới về đẩy mạnh công tác BHYT để phù hợp với tình hình mới. Xem xét sửa đổi, bổ sung Luật BHYT. Tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách BHYT. Tiếp tục giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT hàng năm cho các tỉnh, thành phố. Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật về BHYT. Giải quyết vướng mắc trong thanh toán, quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT. Bên cạnh đó, các ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, người dân về tầm quan trọng, lợi ích khi tham gia BHYT. Các địa phương triển khai các biện pháp để mở rộng diện bao phủ BHYT. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước về BHYT, bố trí ngân sách hỗ trợ đóng BHYT cho một số nhóm đối tượng, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn.

Đức Giang

1 2 3 4 5  ...