Thạch An tọa đàm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện

Ngày 02/02, Huyện ủy Thạch An tổ chức tọa đàm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện (3/2/1933 - 3/2/2023). Tham dự có đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Ban Dân vận, Ủy ban Kiểm tra, Ban Nội chính, Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh; Bí thư Huyện ủy qua các thời kỳ; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê chúc mừng huyện Thạch An kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu ôn lại lịch sử 90 năm xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ huyện Thạch An. Ngày 3/2/1933, tại hang đá Nà Mẹc, xóm Phạc Sliến, xã Vân Trình, đồng chí Nguyễn Văn Mô (bí danh Khoát Hổ) xin ý kiến cấp trên triệu tập cuộc họp gồm các đồng chí: Khoát Hổ, Nguyễn Văn Lịch, Bế Ngọc Cung, Nông Văn Đạt. Tại cuộc họp, đồng chí Khoát Hổ được ủy nhiệm của cấp trên kết nạp các đồng chí: Nguyễn Văn Lịch (Vạn Xuân, Việt An), Bế Ngọc Cung (Trung Kiên, Tiến Bộ), Nông Văn Đạt (Khoát Đặng). Chi bộ Đảng đầu tiên ra đời tháng 2/1933 có nhiệm vụ như Huyện ủy lâm thời đã đánh dấu bước phát triển mới của phong trào cách mạng châu Thạch An.

Trong các cuộc đấu tranh chống kẻ thù xâm lược, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Thạch An luôn đoàn kết một lòng, nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ, đóng góp sức người, sức của cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, trong đó, Chiến dịch Biên giới năm 1950 có công lao đóng góp không nhỏ của nhân dân trong huyện. Chiến dịch Biên giới năm 1950 thắng lợi, nhân dân các dân tộc huyện dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tiếp tục ổn định đời sống, chi viện tích cực cho cuộc kháng chiến chống Pháp giành thắng lợi hoàn toàn.

Từ một Chi bộ Đảng có 4 đảng viên, đến nay, Đảng bộ huyện có 38 tổ chức cơ sở đảng (17 đảng bộ, 21 chi bộ trực thuộc Huyện ủy) với 3.813 đảng viên. Từ ngày thành lập, Đảng bộ huyện đã tổ chức 20 kỳ đại hội. Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện ra sức thi đua đạt nhiều thành tựu quan trọng, đời sống của nhân dân không ngừng nâng lên. Giá trị sản phẩm trồng trọt, nuôi trồng thủy sản/ha đạt 62,36 triệu đồng/ha/năm; thu ngân sách Nhà nước hằng năm tăng trên 10%. Có 10 trường đạt chuẩn quốc gia, 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Chính sách an sinh xã hội được thực hiện tốt; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định.

Qua 90 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ và nhân dân huyện được Đảng và Nhà nước tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Lao động hạng ba; hàng nghìn lượt tập thể, cá nhân được các cấp tặng huân chương, bằng khen, giấy khen.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê ghi nhận những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân huyện Thạch An đạt được trong những năm qua. Đề nghị Đảng bộ huyện tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết trong toàn đảng bộ, đây là cội nguồn sức mạnh, là vấn đề then chốt hàng đầu gắn với nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tập trung thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX đề ra gắn với thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn. Cùng với tỉnh triển khai tốt công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng); làm tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng tại địa phương, giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa các dân tộc, nhất là đối với thế hệ trẻ.

Trước đó, đoàn đại biểu Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện tổ chức dâng hương tại hang Nà Mẹc, xã Vân Trình.

Theo Baocaobang.vn