Tập huấn phân vùng dịch tễ sốt rét năm 2019
Trong 2 ngày 26, 27/9/2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng tổ chức lớp tập huấn phân vùng dịch tễ sốt rét năm 2019 cho 26 học viên là lãnh đạo và viên chức phụ trách công tác phòng, chống sốt rét Trung tâm Y tế huyện, thành phố.

Thạc sĩ, Bs. Nguyễn Quỳnh Anh – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Lớp tập huấn được triển khai các nội dung: Sự cần thiết phải xây dựng phân vùng dịch tễ sốt rét; cơ sở xây dựng phân vùng dịch tễ sốt rét; mục tiêu, nội dung, các phương pháp và chỉ số phân vùng sốt rét; các giải pháp can thiệp, kinh phí, tiến độ, thời gian tổ chức thực hiện...

Theo báo cáo kết quả phòng chống sốt rét  năm 2018, cả nước ghi nhận 6.870 trường hợp sốt rét, giảm 18,3% so với năm 2017. Trong 5 năm gần đây, số tử vong do sốt rét trên địa bàn cả nước hằng năm nằm trong khoảng từ 1 đến 6 trường hợp.

Tại tỉnh Cao Bằng, theo phân vùng dịch tễ sốt rét, hiện nay có 02 xã vùng sốt rét lưu hành vừa, 51 xã vùng lưu hành nhẹ, 146 vùng nguy cơ sốt rét quay trở lại.

Để công tác phòng, chống sốt rét ngày càng hoạt động có hiệu quả, cần có sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể và người dân, để tiến tới mục tiêu loại trừ sốt rét loài Plasmodium falciparum vào năm 2025 và loại trừ tất cả các loài sốt rét trên phạm vi toàn quốc vào năm 2030.

Bảo Anh