Chi cục Dân số - KHHGĐ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Dân số-KHHGĐ 6 tháng đầu năm 2018
Ngày 13/7/2018, Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh Cao Bằng tổ chức hội nghị sơ kết công tác Dân số-KHHGĐ 6 tháng đầu năm 2018, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Đến dự hội nghị có đồng chí Đàm Trung Cao - Phó Giám đốc Sở Y tế; Đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn Sở Y tế; Ban lãnh đạo, đại diện các phòng chuyên môn Chi cục Dân số - KHHGĐ; Đại diện lãnh đạo, viên chức Trung tâm Dân số - KHHGĐ của 13 huyện, thành phố.
Hội nghị đã đánh giá kết quả đạt được của công tác Dân số - KHHGĐ 6 tháng đầu năm 2018, các đại biểu dự hội nghị tập trung thảo luận, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.
Trong 6 tháng đầu năm 2018, công tác Dân số - KHHGĐ trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp, sự phối kết hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở, sự đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân nên đã đạt được một số kết quả nhất định: tổng số trẻ sinh là 3.529 trẻ, giảm 182 trẻ so với cùng kỳ năm 2017; Số trẻ là con thứ 3 trở lên: 392 trẻ, tăng 62 trẻ so với cùng kỳ năm 2017. Tổng số người áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại 23.064 người/26.600 người, đạt 86,7% kế hoạch năm. Trong đó các biện pháp tiêm tránh thai, uống tránh thai, cấy tránh thai đều đạt trên 100% kế hoạch, riêng biện pháp triệt sản đạt 53%; đặt dụng cụ tử cung đạt thấp 26% kế hoạch; do không có kinh phí tổ chức chiến dịch, mà chỉ thực hiện cung cấp dịch vụ KHHGĐ tại các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn.
Phát biểu tại hội nghị, Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh đánh giá cao những kết quả đã đạt được về công tác Dân số - KHHGĐ của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2018. Các chỉ tiêu về dịch vụ KHHGĐ, chương trình, kế hoạch cơ bản đã đạt theo kế hoạch và tiến độ đề ra. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn cao, tập trung ở một số huyện vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn ở mức cao; tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai sử dụng đặt dụng cụ tử cung đạt thấp. Vì vậy, Lãnh đạo Sở Y tế đề nghị Chi cục Dân số - KHHGĐ thực hiện một số nội dung trong 6 tháng cuối năm 2018: Tăng cường sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối kết hợp chặt chẽ của các ban, ngành đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở; tiếp tục tham mưu thực hiện Kế hoạch số 1047/KH-UBND ngày 21/5/2018 của UBND tỉnh thực hiện kế hoạch số 190-KH/TU ngày 15/01/2018 của Tỉnh uỷ Cao Bằng về thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII về công tác Dân số trong tình hình mới; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác xã hội hoá nâng cao chất lượng dân số; tổ chức, thực hiện tốt các hoạt động nâng cao hiệu quả chất lượng cung cấp dịch vụ KHHGĐ tại tuyến cơ sở; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát cơ sở, đoàn kết, thống nhất có các giải pháp, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2018.