Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2016
Ngày 21/7/2016, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức sơ kết công tác Bệnh viện 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng là bệnh viện hạng II tuyến tỉnh với quy mô 450 giường bệnh trên tổng số 405 cán bộ viên chức, lao động. Trong 6 tháng đầu năm, Bệnh viện đã tập trung mọi nguồn lực thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, Bệnh viện đã khám cho 51.575 lượt bệnh nhân đạt 114,2% kế hoạch (KH), trong đó, bệnh nhân điều trị nội trú 9.271 lượt người đạt 52,5% KH, Bệnh nhân điều trị ngoại trú 1.943 lượt người đạt 77,7% KH, phẫu thuật các loại đạt 65,5% KH, công suất sử dụng giường bệnh đạt 86%. Bệnh viện khai thác, sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị được cấp, phục vụ tốt cho công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, các chỉ tiêu thực hiện đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra: Siêu âm đạt 153,4% KH; Chụp C.T Scanner đạt 135,5% KH; Chiếu, chụp X-quang 110% KH; Nội soi đạt 55,9% KH; Xét nghiệm đạt 53,9% KH… Công tác đào tạo nghiên cứu khoa học luôn được chú trọng, Bệnh viện đã cử nhiều lượt bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đi đào tạo chuyên khoa. Phối hợp với Trường Trung cấp Y tế Cao Bằng tham gia giảng dạy tại Trường và hướng dẫn học viên thực hành tại bệnh viện, Bệnh viện thực hiện 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh được Hội đồng Khoa cấp tỉnh học nghiệm thu đạt loại xuất sắc.

Thực hiện Đề án “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh” và Đề án Bệnh viện vệ tinh. Bệnh viện đang tích cực tiếp thu các kỹ thuật chuyên môn được chuyển giao từ tuyến trung ương. Đồng thời, bệnh viện thường xuyên giữ mỗi liên hệ chặt chẽ với các bệnh viện tuyến dưới, duy trì tốt thông tin 2 chiều, sẵn sàng hỗ trợ nhân lực và phương tiện kịp thời giải quyết những ca bệnh cấp cứu nguy kịch hoặc tư vấn về chuyên môn kỹ thuật qua điện thoại giúp tuyến dưới xử trí đúng trong một số trường hợp cấp cứu. Bệnh viện còn chuyển giao kỹ thuật cho 6 bác sĩ của Bệnh viện tuyến huyện về các lĩnh vực: Ngoại khoa, Hồi sức cấp cứu, Gây mê hồi sức và Răng hàm mặt, góp phần nâng cao năng lực cho cán bộ y tế cơ sở. Trong công tác phòng chống dịch bệnh, Bệnh viện đã cử 02 bác sĩ chuyên khoa Nhi và 03 điều dưỡng xuống hỗ trợ Bệnh viện huyện Bảo Lâm trong công tác chẩn đoán và điều trị. Công tác hợp tác Quốc tế, Bệnh viện đã phối hợp với các tổ chức phi chính phủ về chương trình đào tạo cho các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh về hồi sức cấp cứu nội khoa, nhi khoa cho ngành Y tế Cao Bằng. Dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS tiếp tục được triển khai thực hiện có hiệu quả, hiện có 426 bệnh nhân đang được điều trị tại phòng khám điều trị tại phòng khám ngoại trú người lớn, có 46 bệnh nhi điều trị tại phòng khám lây truyền mẹ con.

Phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016, Bệnh viện tiếp tục tổ chức thực hiện tốt 7 chức năng nhiệm vụ. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ viên chức lao động, đẩy mạnh nâng cao y đức, gắn với việc thực hiện tốt Chỉ thị 05 - CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Thực hiện có hiệu quả kế hoạch số 1218/KH - BYT ngày 31/12/2015 của Bộ Y tế về “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; Tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, triển khai thực hiện các kỹ thuật mới theo phân tuyến kỹ thuật; Đẩy mạnh việc thực hiện ứng dụng mạng công nghệ thông tin và nâng cấp, mở rộng phần mềm trong quản lý bệnh viện… Xây dựng đề án cải tiến chất lượng bệnh viện; thực hiện nghiêm túc các qui chế bệnh viện trong khám, chữa bệnh.