Lễ Công bố Trạm Y tế xã Xuân Nội, huyện Trùng Khánh có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình
Sáng ngày 28/12/2022, Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh tổ chức Lễ Công bố Trạm Y tế xã Xuân Nội có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình.

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế, UBND huyện Trùng Khánh, Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh, UBND xã Xuân Nội cắt băng công bố Trạm Y tế xã Xuân Nội có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình. Ảnh: Trọng Thụ

Tham dự buổi Lễ công bố có đồng chí Nông Văn Thánh - Phó Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Chu Thị Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh, đại diện lãnh đạo các phòng chức năng Sở Y tế; đại diện lãnh đạo và viên chức các đơn vị hỗ trợ chuyên môn: Chi cục Dân số - KHHGĐ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; đại diện Phòng Y tế, BHXH huyện Trùng Khánh; Ban Giám đốc, viên chức các khoa, phòng thuộc Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Xuân Nội và các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn xã.

Xuân Nội là xã vùng III của huyện Trùng Khánh, có 8 xóm hành chính, với trên 1.600 nhân khẩu gồm 03 dân tộc cùng sinh sống: Tày, Nùng, Mông. Từ năm  2014, Trạm Y tế xã Xuân Nội đã được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, trang bị đầy đủ máy, trang thiết bị, y dụng cụ, thuốc, vật tư y tế đáp ứng được nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người dân. Trạm có 5 viên chức, trong đó có 1 bác sĩ, 2 y sĩ, 1 điều dưỡng, 1 nữ hộ sinh (cả 05 viên chức đều đã có chứng chỉ về y học gia đình).

Đồng chí Lã Trường Giang - Chủ tịch UBND xã Xuân Nội phát biểu tại Lễ công bố Trạm Y tế xã Xuân Nội có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình.

Phát biểu tại Lễ Công đồng chí Lã Trường Giang - Chủ tịch UBND xã Xuân Nội cho biết: Việc triển khai mô hình Trạm Y tế theo nguyên lý y học gia đình là cần thiết, vì Trạm Y tế là nơi gần nhất, là cơ sở đầu tiên tiếp nhận, quản lý, chăm sóc sức khỏe ban đầu, tư vấn, phòng bệnh, nâng cao sức khỏe, cấp cứu, khám, chữa bệnh cho nhân dân. Việc thực hiện Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu. Để nâng cao chất lượng và phát huy hiệu quả hoạt động của Trạm Y tế theo nguyên lý y học gia đình, trong thời gian tới cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho bà con nhân dân về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, từ đó thu hút người dân đến khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế.

Để tăng cường vai trò của y tế cơ sở vốn được coi là nền tảng, xương sống của hệ thống y tế, đồng thời là tuyến đầu - “người gác cổng” của hệ thống y tế, nơi chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Ngày 09/9/2022, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng đã ban hành Quyết định số 1944/QĐ-SYT phê duyệt danh sách các Trạm Y tế có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình theo Thông tư số 21/2019/TT-BYT ngày 21/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn thí điểm về hoạt động y học gia đình, trong đó xã Xuân Nội, huyện Trùng Khánh là một trong số 11 Trạm Y tế trên địa bàn tỉnh được lựa chọn thực hiện thí điểm Trạm Y tế có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Theo Thông tư số 21/2019/TT-BYT, chức năng của cơ sở y học gia đình là cơ sở đầu tiên tiếp nhận, quản lý, chăm sóc sức khỏe ban đầu, tư vấn, phòng bệnh, nâng cao sức khỏe, cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh đa khoa theo nguyên lý y học gia đình cho cá nhân, hộ gia đình. Với nguyên tắc: Liên tục - toàn diện - lồng ghép - phối hợp - dự phòng - gia đình - cộng đồng, các trạm y tế sẽ giúp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân một cách hiệu quả.

Trước đó để thực hiện thí điểm Trạm Y tế có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình theo Thông tư số 21 Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh và Trạm Y tế xã Xuân Nội đã bám sát Thông tư 21/2019/TT-BYT, tiến hành rà soát, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, sắp xếp lại các phòng cho phù hợp với vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình.